ไก่ทอดหาดใหญ่หนังกรอบมาก

โลกออนไลน์

สวัสดีคะ วันนี้แอดมีเมนูไก่ทอดหาดใหญ่ที่กรอบนอกนุ่มในมาฝากเพื่อนๆคะ สูตรนี้เราสามารถทำทานเองที่บ้านได้โดยไม่ต้องไปซื้อทานถึงหาดใหญ่เลยนะคะ บอกได้ดลยว่าเพื่อนๆเตรียมนึ่งข้าวเหนียวรอได้เลยคะ

ส่วนผสม เนื้อสะโพกไก่  2 กิโลกรัม  หอมแดงซอย 1 ถ้วย เกลือป่น 2 ช้อนชา พริกไทยดำบด 1 ช้อนโต๊ะ รากผักชีโขลกละเอียด  3 ราก  ยี่หราโขลก 1 ช้อนชา เม็ดผักชีโขลก  2 ช้อนชา กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย น้ำปูนใส 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา( น้ำตาลาทรายใครที่ไม่ชอบหวานไม่ต้องเติมก็ได้คะ) นำหอยแดงซอยโรยด้วยเกลือป่น เพื่อให้เกลือดูดซับน้ำในหอมแแดงแล้วคลุกเบาๆ เทใส่จานพักผึ่งลมไว้ นำสะโพกไก่มาล้างทำความสะอาดแล้วบากเนื้อไก่ข้างๆกระดูกให้ลึกลงไปไม่ให้ขาดนะคะ การบากจะทำให้เนื้อเพื่อสุกและกรอบง่ายขึ้นคะ เสร็จแบ้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ  นำกระละมังผสมใส่ รากผักชี พริกไทย กระเทียม ยี่หรา เม็ดผักชี ลงคลุกเคล้ากัน  นำสะโพกไก่มาคลุกเคล้ากับเครื่องเทศทั้งหมดโดยใช้มือขยำๆให้เข้ากันใส่น้ำปูนใส โรยด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทรายให้ทั่ว

ขยำๆให้เกลือและน้ำตาลเข้าเนื้อไก่ เข้ากันดีใส่แป้งข้าวเจ้าโรยๆให้ทั่วคลุกเคล้าอีกครั้งและหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นสัก 2-3 ชั่วโมงให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อไก่ได้ดี  ได้เวลวตั้งกระทะใบใหญ่ใส่น้ำมันให้กะท่วมไก่ นำหอมแดงใส่ทอดก่อน ทอดให้เหลืองกรอบ ช้อนขึ้นให้หมด แล้วจึงนำไก่ที่หมักไว้ลงทอดต่อในน้ำมันเดิมจะได้หอม หอมเจียว  ทอดไก่ให้พอสุกตักขึ้นพักไว้ พออุ่นได้ให้นำไปทอดในน้ำมันเดิมอีกครั้งจนหนังไก่เหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมโรยด้วยหอมเจียว ทานกับ้าวเหนียวร้อนๆอร่อยมากๆเลยคะ