วิธีถนอมอาหาร -มะเขือเทศอบแห้ง

โลกออนไลน์

มะเขือเทศหรือTomato จริงๆแล้วมะเขือเทศจัดว่าเป็นผลไม้นะคะไม่ใช่ผัก แต่คนส่วนใหญ่ชอบนำมะเขือเทศใช้ประกอบอาหาร มะเขือเทศเป็นผลไม้ที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานมากที่สุดในโลกแล้ว มะเขือเทศยังมีประโยชน์อยู่มากมาย ซึ่งจะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มะเขือเทศขนาปานกลางจะมีปริมาณของวิตามินซีครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งลูกเลยทีเดียวคะ

มะเขือเทศยังจัดว่าเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคได้อีกด้วยเช่น ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ช่วยขับปัสสาวะ  ช่วยรักษาความดันโลหิตสูง ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้ด้วยคะ แถมคุณผู้หญิงทั้งหลายน้ำมะเขือเทศยังช่วยให้ผิวพรรณสวยงามอีกด้วยคะ และการดื่มน้ำมะเขือเทศคั้นเองสดๆ จะดีและมีประโยชน์มากกว่ามะเขือเทศแบบขวดหรือกล่องคะถ้าหน้ามะเขือเทศถูกควรเลือกซื้อมาแปรรูปเก็บไว้นานได้นานไปนะคะ

ส่วนผสม มะเขือเทศ 1 กิโลกรัมควรเลือกมะเขือเทศที่มีเนื้อหนา  น้ำตาลทราย 250 กรัมหรือถ้าชอบหวานมากก็สามารถเพิ่มได้คะ  น้ำปูนใส เกลือป่น 1/2 ช้อนชา มะนาว 1 ซีก

นำมะเขือเทศม่ล้างน้ำให้สะอาดเด็ดขั้วทิ้ง แล้วใช้มีดเจาะผลมะเขือเทศ สัก4-5 รอย เพื่อจะได้บีบเอาเมล็ดออกแล้วนำไปแช่ในน้ำปูนใส แช่ทิ้งไว้สัก 50 นาที  แล้วนำไปเทน้ำปูนใสออก ล้างน้ำเปล่าอีกรอบ ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ตั้งหม้อใส่น้ำ 3 ถ้วย เติมน้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย ใช้ไฟอ่อนสุด เติมมะเขือเทศลงไปคอยดูและคนอย่าให้ไหม้ก้นหม้อตั้งไว้จนน้ำเริ่มงวดแต่อย่าให้น้ำแห้งจนเกินไป ดับไฟ แล้วนำไปเทใส่กระชอนกรองเอาน้ำออก มะเขือเทศที่เชื่อมไว้จะฉ่ำน้ำตาล ให้ หาตะแกรงตาถี่ๆ เอามะเขือเทศคอยๆวางเรียงให้หมดแล้วนำไปตากแดดสัก 2 วัน หรือใครจะนำไปเข้าเตาอบก็ได้เช่นกันคะ หรือใครจะชอทานแบบฉ่ำๆก็ได้เหมือนกันคะ อร่อยเหมือนกันคะ ส่วนที่เหลือเก็บใส่โหลปิดฝาให้สนิทแช่ตู้เย็นเก็บไว้ทานได้นานเป็นเดือนเลยคะ