เมนูสายเส้น – ผัดกระเพราวุ้นเส้นหมูสับ

โลกออนไลน์

วันนี้แอดมีเมนูผัดกระเพราวุ้นเส้นหมูสับ รสจัดจาดมาทำให้เพื่อนๆที่รักษ์สุขภาพหรือเพื่อนๆที่กำลังควบคุมน้ำหนักได้เมนูที่น่าสนใจอีกเมนูที่ไม่จำเจไว้ทำทานกันเองที่บ้านได้คะ เส้นวุ้นที่เรานำมาทำอาหารมี 2 แบบทั้งแบบวุ้นเส้นแบบสด และวุ้นเส้นแบบแห้ง ถ้าเป็นแบบสดเราสามารถใช้ปรุงอาหารได้เลยคะ แต่ถ้าเป็นวุ้นเส้นแบบแห้งเราต้องนำมาแช่น้ำให้นิ่มก่อนนะคะ ถึงจะนำมาปรุงอาหารได้ ไม่งั้นเส้นวุ้นเส้นจะแข็งมากคะ ใบกระเพราเราสามารถใช้ดอกกระเพราได้ด้วยนะคะ ดอกกระเพราะจะใช้ให้หอมมากขึ้นคะ มาเข้าครัวกันคะ

ผัดกระเพราวุ้นเส้นหมูสับ

ส่วนผสม หมูสับ 200 กรัม พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูแดงจินดาตามชอบ น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะท น้ำมันหมูเจียว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา วุ้นเส้นแช่น้ำ 300 กรัม น้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่า  1/4 ถ้วย ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา ใบกระเพราตามชอบนำพริกไทยเม็ด กระเทียม พริกขี้หนูมาโขลกพอหยาบๆ ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมูเจียว พอร้อนตักพริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม พอหอมดีแล้วใส่หมูสับลงไปผัดให้เข้ากัน

ผัดกระเพราวุ้นเส้นหมูสับ

เติมน้ำสต๊อกลงไปให้ท่วมหมู เติมซีอิ๊วดำคนให้เข้ากันจะทำให้มีสีสันสวยงามน่าทานขึ้น แต่ถ้าใครไม่ชอบซีอิ๊วดำจะไม่ใส่ก็ได้คะ  เติมน้ำตาลทราย  น้ำมันหอย น้ำปลาคนพอเข้ากัน ใส่วุ้นเส้นลงไปผัดให้วุ้นเส้นดูดน้ำผัดกระเพรา ดีแล้วให้ใส่ใบกระเพรา ดับไฟ ผัดอีก 2-3 ครั้งให้ใบกระเพราพอสลบตักขึ้นใส่จานเสริฟร้อนๆคะ