แปะก๊วยน้ำขิงรากบัว

โลกออนไลน์

อากาศเริ่มเปลี่ยนแล้วนะคะ กลางคืนกับเช้ามืดเริ่มอากาศเย็นได้กลางวันร้อน แอดเลยหาเมนูสูตรที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายเพื่อป้องกันการเป็นหวัดได้คะ กับเมนูแปะก๊วยน้ำขิงรากบัว อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าขิงมีรสเผ็ดร้อน มีสรรพคุณขับลม แก้ท้องเฟ้อ ขับลม ลดอาการเมารถ เมาเรือ แก้อาเจียน ส่วนรากบัวมีฤทธิ์เย็นช่วยบรรเทาอาการร้อนใน กระหายน้ำ แก้อาการไอ ขับเสมหะ ช่วยป้องกันเลือดกำเดาไหล ช่วยบำรุงอวัยวะต่างๆของร่างกาย แก้อ่อนเพลีย แปะก๊วยยังช่วยยำรุงสมองลดระดับคลอเรสเตอรอบ และป้องกันโรคมะเร็ง มีแต่ของดีๆที่น่าทานและมีประโยชน์ทั้งนั้นฉะนั้นเลยเราจะไมาทานกันจริงไหมคะเพื่อนๆมาทำทานกันเลยคะ

แปะก๊วยน้ำขิงรากบัว

ส่วนผสม ขิงแก่ 1 แหง่ง รากบัวจีน 1 ราก แปะก๊วย 1 ถ้วย น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 150 กรัม น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม น้ำสะอาด 4-5 ถ้วย ขิงแก่เลือกที่เปลือกมีสีเข้มและมีเสี้ยนลำต้นอวบใหญ่ไม่แห้งจะได้ขิงที่ใหม่และสด นำมาล้างน้ำให้สะอาดไม่ต้องเชปอกเปลือกนำมาหั่นเป็นแว่นๆหนาสัก 1 เซน สัก 4-5 แว่น  แล้วบุบพอแตกๆ รากบัวควรใช้รากบัวจีนเพราะรากจะใหญ่อวบเนื้อเยอะน่าทาน แต่ถ้าไม่มีใช้รากบัวไทยได้คะ นำมาบ้างน้ำให้สะอาดแล้วปอกเปลือกออกหั่นเป็นแว่นๆหนาสัก 1/2 เซนพักไว้ แปะก๊วยควรใช้แปะก๊วยข้าวเหนียวเพราะจะได้แปะก๊วยที่เนื้อเหนียวนุ่มน่าทานคะ

แปะก๊วยน้ำขิงรากบัว

และนำมาต้มให้สุกการต้มแปะก๊วย ควรต้มในน้ำที่เดือดจัดๆใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก็จะทำให้แปะก๊วยสกถึงด้านในและไม่มีรสขม ตั้งหม้อใส่น้ำตั้งไฟกลาง ใส่ขิงหั่นแว่นลงไปตามด้วยรากบัวต้มจนน้ำเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล คือสีของขิงเริ่มออกมา เคี่ยวให้รากบัวสุกน้ำขิงเริ่มเข้มข้น ตักรากบัวแยกออก นำขิงมากรองเอาขิงออก แล้วใช้น้ำที่กรองแล้วใส่หม้อเดิม ใส่รากบัว เติมน้ำตาลทราย และน้ำตาลทรายแดงลงไปคนให้ลัลายรอจนเดือดจัดใส่แปะก๊วยลงไปเดือดอีกครั้งดับไฟ ตักเสิรฟร้อนๆคะ