น้ำพริกหนุ่มแคบหมูสูตรดั้งเดิมพื้นบ้าน

ตำรับอาหาร

สวัสดีคะ วันนี้เรามาชวนทำน้ำพริกหนุ่ม สูตรดั้งเดิมที่ใช่วัตถุดิบเพียง 2-3 อย่างและปรุงรสด้วยเกลือเพียงอย่างเดียวก็อร่อยแล้วคะ  วิธีทำก็ง่ายๆคะ น้ำพริกหนุ่เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวล้านนาที่รู้จักกันทั่วไป มักทำจากพริกชนิดหนึ่งที่เรีนยกว่า พริกหนุ่ม อาจจะใช้พริกหนุ่มแบบแก่จัดหรือไม่แก่จัดก็ได้คะแต่ส่วนใหญ่มักใช้พริกหนุ่มแบบไม่แก่จัด รสชาดของพริกชนิดนี้ก็ไม่ค่อยเผ็ดด้วยนะคะ

แต่ถ้าแก่จัดอาจมีเผ็ดบ้างคะ และมีหอมแดง กระเทียมกลีบเล็ก นำมาย่างและโขลกส่วนผสมพอหยาบๆปรุงรสด้วยเกลือ ใช้รับประทานกับแคบหมู ผักสด อย่างแตงกวาหรือผักอื่นๆ ข้าวเหนียว บางสูตรอาจจะมีการใส่ปลาร้าสับ ปละกะปิห่อย่างไฟ บางสูตรใส่น้ำปลากับเกลือหรือใส่ น้ำปู แต่ก็มีบางสูตรที่ดัดแปลงใส่น้ำมะนาวให้มีรสออกเปรี้ยวด้วยคะ จริงๆแล้วน้ำพริกหนุ่มจะไม่ใส่น้ำมะนาวเลยนะคะ จะไม่มีรสออกเปรี้ยว แต่ใครที่ซื้อน้ำพริกหนุ่มมาทานแล้วออกรสเปรี้ยว อาจเพราะน้ำพริกเสียแล้วจึงเกิดรสเปรี้ยวก็ได้คะอันนี้ไม่ดีแน่ ควรทิ้งไปคะ อีกอย่างทีีไม่ใส่คือน้ำตาลคะ น้ำพริกหนุ่มจะออกรสหวานของหอมแดงคะจะไมาใช้น้ำตาลมาปรุงรสนะคะ กลับมาที่วัตถุดิบก็จะมี พริกหนุ่ม 15 เม็ด กระเทียมไทยหรือกระเทียมกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดง 10 หัว เกลือป่น 1 ช้อนชา

ถ้าใช้เตาถ่านควรใช้ไฟอ่อนสุดนะคะ นำพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียมเสียบไม่ลูกชิ้น ย่างไฟอ่อนๆ จนเปลือกนอกเริ่มเกรียมต้องคอยดูและคอยกลับด้านด้วยนะคะ แต่ถ้าไม่มีเตาถ่านใช้กระทะก็ได้เช่นกันคะ ใช้จี่ในกระทะจนเปลือกเกรียมคอยกลับด้านเหมือนกันคะ  พอเกรียมเสมอกันดีแล้วให้ใส่จานพักไว้พออุ่น เลาะเปลือกพริกหนุ่มออกให้หมด ทั้งหอมและ กระเทียมด้วยคะ ใส่ครกโขลกพอหยาบๆ ปรุงรสด้วยเกลือค่อยไใส่เกลือแล้วชิมคะเดี๋ยวจะเค็มมากไป เสร็จแล้วคะตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมแคบหมู ผักสดต่างๆ และข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ อร่อยเหาะเลยคะ