ผักเสี้ยนดอง

ตำรับอาหาร

ช่วงนี้ฝนตกหนักแทบทุกวัน ทำให้มีผักเสี้ยนขึ้น เยอะมาก  ไม่ตัองหาซื้อเลย เก็บเอาในรั้วบ้านเหลือกินเลยคะ เลยนำมาทำผักเสี้ยนดองเก็บไว้กินกับน้ำพริกกะปิ อร่อยเข้ากันมากๆเลยนะคะ วิธีทำก็แสนง่าย ส่วนผสมไม่มีอะไรมากเลยแค่ผักเสี้ยน เกลือ น้ำซาวข้าว หรือน้ำข้าวต้มก็ได้คะ ทิ้งไว้ แค่คืน หรือ2 คืนก็ได้กินแล้วคะ  ทำกินเอง สะอาดปลอดภัย เชื่อใจได้คะ ลองมาดูวิธีทำเลยคะ

ส่วนผสมผักเสี้ยน แล้แต่หาได้คะ เกลือป่น เกลือเม็ด ได้หมดคะ น้ำซาวข้าว หรือน้ำข้าวต้มเอาแต่น้ำคะ เก็บผักเสี้ยนเลือกตัดที่อ่อนๆนะคะ เก็บตามความที่ต้องการเลยคะ ถ้าบ้านไหนไม่มีหาซื้อมาดองก็ได้นะคะ  เสร็จแล้วนำไปล้างน้ำสัก 2-3 น้ำเอาฝุ่นและเศษดินออกให้หมด เสร็จแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ใส่ถาดหรือกระละมัง ใส่เกลือพอประมาณ อย่ามากไปเดี๋ยวจะเค็มจัด

ใช้มือขยำให้เกลือเข้ากับผักเสี้ยนเข้าดีแล้วจับเป็นมัดๆใส่กล่อง หรือโหล หาจนหมด เติมเกลืออีกนิดหน่อย ใส่น้ำซาวข้าว หรือน้ำข้าวต้มลงไป ปิดฝาให้สนิท ทิ้งค้างคืนไว้สัก 2 คืนในอุณหภูมิห้องคะ ได้เวลา ลองชิมก็จะออกเปรี้ยวแล้วคะ แต่ถ้าใครไม่ชอบเปรี้ยวก็ไว้แค่ 1 คืนพอคะ ที่เหลือให้แช่ตู้เย็นไว้จะได้ไม่เปรี้ยวมากขึ้นคะ เก็บไว้กินได้นานคะ  จะกินก็ตักแบ่งออกมาได้คะ