กล้วยทับราดกะทิสด

ชวนทำ

สวัสดีคะ วันนี้เรามีเมนูยอดนิยมมาฝากเพื่อนกันคะเป็นเมนูกล้วยปิ้ง หรือกล้วยทับ ราดกะทิสดแสนอร่อยที่พบเจอที่ไหนต้องแวะซื้อทานทุกที่ หน้านี้กล้วยน้ำว้าเริ่มมีเยอะและถูกด้วยเลยอยากชวนเพื่อนมาปิ้งกล้วยทายกันคะ มาดูวิธีทำกันเลยคะ

วัตถุดิบ กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี หัวกัทะ 1 ถ้วย เกลือป่น 1/2 ช้อนชา น้ำตาบทราย 50 กรัม น้ำตาลปี๊บ 120  กรัม เนยสดจืด 1 ช้อนโต๊ะ ใบเตย 3-4 ใบมัดปม แล้วเริ่มจากทำน้ำกะทิราดกบ้วยกันก่อนเลยคะ นำหม้อใบเล็กตั้งเตาใส่หัวกะทิลงไป ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บลงคนให้ละลาย ความหวานแล้วแต่ชอบนะคะ ลดเพิ่มได้เลยคะ ใส่ใบเตยมัดปม  ใส่เกลือป่นตัดหวาน ให้ออกเค็มนิดๆ เปิดไฟอ่อนๆพอให้หัวกะทิเดือดปุดเบาๆไม่ต้องเดือดพล่าน  ปิดไฟ ถึงใส่เนยสดรสจืดลงไปคนให้เนยละลาย พักไว้

นำกล้วยมาปอกเปลือกดึงใยกล้วยออก เพราะจะทำให้ดำไม่สวย แล้วตัดขั้วออก หั่นลูกละ 4 ชิ้น เสียบไม้ลูกชิ้นย่างในเตาถ่าน ใช้ไฟอ่อนค่อยๆย่างไปเรื่อยๆ  บ้านไหนไม่มีเตาถ่านให้ย่างในกะทะเทฟล่อนได้เช่นกันคะ หรือใครมีหม้ออบความร้อนใช่ได้เช่นกันคะ หรือจใช้เตาอบขนมก็ได้เช่นกันคะ ใช้ใช้ไฟ 150 องศา ใช้เวลา 20-30 นาทีคอยพลิกกลับด้านด้วยนะคะ พอให้เหลืองสวยพอคะไม่ต้องให้ถึงกับไหม้นะคะ

ย่างจนเหลืองสวยแล้วให้นำมาวางบนเขียงแล้วใช้พลาสติกปิด ใช้ไม้คลึง หรือขวดน้ำ หรือสากก็ได้คะ คลึงกล้วยให้พอแบนๆ เส็จแล้วจัดใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิเนยสด แค่นี้เราก็จะได้กล้วยปิ้ง หรือกล้วยทับแสนอร่อยไว้ทานเล่นกันแล้วคะ