เค้กใบเตยนึ่งเนื้อนิ่มฟูแบบไม่งัอเตาอบคะ

ชวนทำ

สวัสดีคะ วันนี้เรามีสูตรขนมเค้กใบเตยแบบนึ่งไม่ง้อเตาอบมาฝากกันอีกแล้วคะ เอาใจคนที่ไม่มีเตาอบคะ จะได้ทำขนมเค้กอร่อยๆ ที่แสนนุ่มนิ่ม ไว้ให้เด็กๆที่บ้านไว้ทานกันคะ มาดูเลยคะ

วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์  1 ถ้วยตวง น้ำใบเตยเข้มข้น 1/2 ถ้วยตวง หัวกะทิหรือกะทิกล่องก็ได้คะ 1/3 ถ้วยตวง น้ำตาลทรายขาวแบบเนื้อละเอียด 1 ถ้วยตวง  ผงฟู 1 ช้อนชา  เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา น้ำมะนาว 2 ช้อนชา เรามาเริ่มทำขนมกันเลยค่ะ เริ่มจากนำแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟูและเบคกิ้งโซดามาใส่รวมกัน แล้วร่อน ใส่ชามอ่างพักไว้  นำใบเตยมาล้างน้ำให้สะอาด เราจะใช้ใบเตยมากหน่อยนะคะเพราะเราอยากได้น้ำใบเตยที่เข้มข้น มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำไปปั่นให้ละเอียด เสร็จแล้วเทใส่ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำใบเตย ใส่ชามอ่างไว้

ใส่น้ำตาลทรายขาว เกลือป่นและหัวกะทิลงไปคนให้เกลือและน้ำตาลละลายจนหมด นำแป้งที่ร่อนไว้มาแบ่งใส่น้ำใบเตยแบ่งใส่ 3 ครั้ง คน ให้แป้งละลายแล้วค่อยใส่ที่ละครั้ง  จนแป้งหมด  ใช้ตะกร้อมือค่อยๆคน จนแป้งเหนียวข้น แล้วเติมน้ำมะนาวลงไปคนอีกครั้งให้เข้ากัน ใช้ฟิมล์พลาสติกปิดชามอ่างทิ้งไว้สัก 30 นาทีหรือใช้ฝาครอบก็ได้คะ  ครบเวลาเราจะเห็นมีฟองอากาศที่แป้งให้ใช้ตะกร้อมือคนอีกพักครู่เพื่อไล่ฟองอากาศ  ตั้งลังถึงใส่น้ำต้มให้เดือด

 

ใช้ถ้วยกระดาษเบอร์เล็กสุดคะ รองด้วยถ้วยอลูมิเนียม ตักแป้งที่ผสมไว้ใส่ถ้วยไม่ต้องให้เต็มถ้วยเพราะเวลาสุกขนมจะขึ้นฟูอีก ตักจนแป้งหมด แล้วนำไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 12-15 นาที ขนมก็จะสุกขึ้นฟูคะ ให้ลองใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มดูว่าสุกไหมถ้าไม่มีแป้งติดมาแสดงว่าสุกแล้วให้ยกลง เสริฟได้ทั้งร้อนได้และเย็นคะ