กล้วยบวดชีมะพร้าวอ่อน

ชวนทำ

วันนี้แอดมาชวนทำกล้วยบวดชีมะพร้าวอ่อน ทานกันคะ เพราะช่วงนี้กล้วยน้ำว้าและ มะพร้าวมีเยอะและแถมถูกอีกต่างหาก เป็นช่วงที่น่าทำทานมากคะ เพราะได้ช่วยเกษตรกรของเราให้ขายผลผลิตได้มากขึ้น และเราก็ได้ขนมหวานอร่อยๆไว้ทานกันที่บ้านด้วยคะ  กล้วยบวดชีปกติที่เขาทำกันก็แค่กล้วยน้ำว้าต้ากับกะทิ  แต่วันนี้เราจะใช้เนื้อและน้ำมะพร้าว มาเป็นส่วนประกอบของขนมหวานของเรา ให้เพิ่มรสชาดและกลิ่นของมะพร้าวมากขึ้น  วิธีทำง่ายๆไม่ยุ่งยากวัตถุก็มีไม่กี่อย่าง เพื่อนๆลองดูทานดูกันนะคะ แล้วจะบอกว่า อืมอาหร่อย  ตามเข้าครัวกันเลยคะ

วัตถุดิบ กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี  หัวกะทิ  700 มล. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม น้ำตาลมะพร้าว 100กรัม เนื้อมะพร้าว แบ้วแต่ชอบ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  น้ำมะพร้าว  200 มล. สำหรับคนที่นำกล้วยสุกมาทำ เมื่อทำขนมเสร็จแล้วชิ้นกล้วยจะนิ่มจนเละ ทำให้ดูไม่น่ารับประทาน ทางแอดมินจึงแนะนำเป็นกล้วยสุกห่ามๆ นะคะ แต่ถ้าใครชอบทานนิ่มจัดๆ ก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ

นำกล้วยน้ำว้ามาตัดหัวท้าย แล้วตัดครึ่งลูกทั้งเปลือก  นำไปต้มโดยใส่น้ำให้ท่วมกล้วยใส่เกลือป่นลงไปเพื่อเวลาต้มแล้วกล้วยจะได้ไม่ดำ พอสุกยกลงทิ้งพออุ่นได้นำมาปอกเปลือก และดึงใยออกให้หมด หั่นแล้วครึ่งตามยาวอีกครั้ง หมดจน ตั้งหม้อใส่หัวกะทิลงไปตั้งพอเดือดปุดๆ ใส่น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลมะพร้าว เกลือป่นตัดหวานนิดหน่อย คนพอละลายใส่กล้วยที่เตรียมไว้ลงไป

พอเดือดอีกครั้งใส่น้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวลงไป ยกลงตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟร้อนๆคะ  หรือจะแต่เย็นทานตอนเย็นไก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ บางสูตรก็อาจเติมงาขาวคั่วลงไปด้วย ก็จะทำให้ขนมมีรสหอมของงามากขึ้น ก็อร่อยและหอมดีคะ  กลิ่นจะคล้ายๆขนมครองแครง แล้วแต่ชอบกันคะไม่มีอะไรถูก ไม่มีอะไรผิด  อร่อยเหมือนกันคะ