มะม่วงแช่อิ่มสูตรเร่งรัด

ชวนทำ

สวัสดีคะ วันนี้แอด มีสูตรมะม่วงแช่อิ่มแบบเร่งรัดมาฝากกันคะ แบบทำแค่ -5 วันทานได้เลยคะ  ปกติแล้วมะม่วงแช่อิ่มจะต้องใช้เวลาในการแช่ถึง 1 เดือนถึงจะมีรสชาดที่อร่อยใช้ได้นะคะ  เรามาดผุวิธีทำกันเลยดีกว่าคะ

วัตถุดิบ มะม่วงแก้วดิบ 6  กิโลกรัม เกลือ 240 กรัม น้ำปูนใส น้ำสะอาด  ส่วนผสมน้ำแช่อิ่ม  เม็ดพุทธจีน2 เม็ด หรือจะใช้สีเหลืองสีผสมอาหารก็ได้คะ หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้เช่นกันคะ  น้ำตาลทราย  1 กิโลกรัม เกลือ  1 ช้อนโต๊ะ น้ำสะอาด 1500 มล.

นำมะม่วงแก้วมีล้างน้ำให้สะอาด แล้วปอกเปลือกให้เหลือเขียวๆบ้างจนหมด   แล้วใช้มีดหั่นเป็นชิ้นยาวๆ หนาพอประมาณ  เอาเม็ดออก  ทำจนมะม่วงหมด พักไว้  นำกะละมังใส่เกลือลงไป 240 กรัม ใส่น้ำสะอาดคนเกลือให้ละลายแล้วนำมะม่วงมาแช่ในน้ำเกลือให้น้ำเกลือท่วมมะม่วง  หาจานหรือฝามาปิดแล้วนำถุงใส่น้ำมาทับอีกทีไม่ให้มะม่วงลอยขึ้นมา ให้จมในน้ำเกลือไว้ แช่ทิ้งไว้ 1 คืน  เช้าให้นำมะม่วงขึ้นจากน้ำเกลือเราจะเห็นได้ว่าชิ้นมะม่วงจะอ่อนตัวลง จะนิ่มขึ้นคะ  แล้วนำไปล้างน้ำเปล่าสัก 2-3 รอบ แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำกะละมังใส่น้ำปูนใสแล้วนำมะม่วงมาแช่ทิ้งไว้  1 คืนทำเหมือนกับแช่น้ำเกลือ  เช้าให้นำขึ้นจากน้ำปูนใส แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดอีก 2-3 ครั้ง แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ  จะเห็นว่าชิ่นมะม่วงจะแข็งขึ้นคะ นำใส่กล่องเตรียมไว้เพื่อใส่น้ำเชื่อมอีกรอบ

ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เม็ดพุทจีนที่บุบแล้วลงไปต้มจนออกสีเหลืองสวย ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย ยกลงทิ้งให้เย็น พอเย็นได้ที่ ให้เทใส่กล่องที่ใส่ชิ้นมะม่วงไว้  เทจนท่วมิ้นมะม่วง ปิดฝากล่องนำแช่ในตู้เย็น ทิ้งไว้สัก 2- 3  คืน ก็จะใช้ได้ ให้ลองชิมดู จะออกรสหวานอมเปรี้ยว กรอบๆ อร่อยมากคะ แต่ถ้าใครชิบหวานกว่านี้ให้ เทน้ำแช่มะม่วงทิ้งแล้วต้มน้ำใหม่เพิ่มน้ำตาลอีก 1 ถ้วย  แช่ทิ้งไว้อีก 2-3 คืน มะม่วงก็จะหวานขึ้นคะ แช่ไว้ในตู้เย็นเก็บไว้ทานได้นานคะ