ขนมมะละกอสุก

ชวนทำ

วันนี้ที่บ้านแอดมีกะลอสุกหลายใบ ทานไม่ทัน เลยคิดว่าน่าจะมาทำเป็นขนมไว้ทานดีกว่าเลยเอามาทำเป็นขนมมะละกอสุก ทำเหมือนขนมกล้วยนะคะ แต่ขนมและหอมดีเหมือนกันคะ เพื่อนไที่มีมะบะกอที่บ้านลองทำทานดูนะคะ

วัตถุดิบ มะละกอสุก   700 กรัม  หัวกะทิ  250 กรัม น้ำตาลทราย  185 กรัม ลดหรือเพิ่มได้ตามความชอบคะ  แป้งมัน  60  กรัม แป้งข้าวเจ้า 60  กรัม  แป้งท้าว  40  กรัม เกลือป่น  1  1 /2  ช้อนชา  มะพร้าวทึกทึนขูดไม่แก่จัดครึ่งลูก นำมะละกอสุกมาปอกเปลือกควักไส้ออกให้หมด  แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปปั่นรวมกับหัวกะทิให้ละเอียด  แล้วจำไปกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ พักไว้ นำแป้งทั้ง 3 ชนิด มาร่อนรวมกัน ใส่ชามอ่างผสมไว้

นำมะละกอสุกที่กรอบแล้ว มาเทใส่ใส่แป้งที่ละน้อย  ใช้มือค่อยๆนวดแป้งไปเรื่อยๆ ทำจนมะละกอปั่นหมดจะไปแป้งผสมมะละกอสุกเนื้อเนียน ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป1/2 ช้อนชา คนให้ละลาย  แล้วแบ่งมะพร้าวทึกทึนขูดเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งใส่ให้แป้งขนม  อีกส่วนที่เหลือให้นำเกลือป่น 1 ช้อนชา มาโรยใส่แล้วขยุ้มๆให้เกลือผสมกับเนื้อมะพร้าวเข้ากัน เนื้อมะพร้าวจะได้ออกมันๆเค็มๆไว้โรยหน้าขนมคะ

 

นำแป้งที่ผสมแล้วใส่เนื้อมะพร้าวขูด คนให้เข้ากันอีกครั้ง  ตั้งลังถึงต้มน้ำให้เดือด นำถ้วยตะไลนึ่งให้ร้อนก่อนใส่แป้งขนม พอถ้วยตะไลร้อนดีแล้ว ให้ตักแป้งขนมหยอดใส่ให้เต็มถ้วยพอดี แล้ว ใส่มะพร้าวทึดทึนขูดที่คลุกเกลือไว้โรยหน้าขนม ทำจนหมด แล้วนำไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 30 นาที หรือจนขนมสุก ยกลง คออุ่นๆใช้พายแซะออกจากถ้วยตะไล จัดใส่จาน พร้อมทานแล้วคะ