กุยฉ่ายทอดพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

ชวนทำ

วันนี้แอดนำสูตรกุยฉ่ายทอดกรอบนอกนุ่มใน พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดมาฝากเพื่อนกันคะ  รับรองว่าอร่อยไม่แพ้เจ้าดังๆเลยคะ  แถมเราอาจจะทำขายเป็นอาชีพเสริมได้เลยนะคะ เพื่อนลองทำดูนะคะ มาเลยคะเข้าครัวมาคะ

ส่วนผสมตัวแป้งกุยฉ่าย  แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ  แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม แป้งมัน 170 กรัม น้ำมัน 30 กรัม น้ำอุ่น  500 มล. ส่วนผสมไส้กุยฉ่าย กุยฉ่าย 850 กรัม น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ  เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ  น้ำมันพืช  80 กรัม  ส่วนผสมน้ำจิ้ม ซีอิ๊วดำหวาน  3 ช้อนโต๊ะ  น้ำเปล่า 100 มล. น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 4-5 ช้อนโต๊ะ  เกลือป่น  2  ช้อนชา กระเทียมสดสับ  2-3 กลีบ  กระเทียมดองสับ 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูสดสับ  4 เม็ด

นำกุยฉ่ายมาล้างทำความสะอาด แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำมาหั่นเป็นทีอนๆยาวประมาณ 1 เซน จนหมด ใส่ชามอ่างไว้เติม น้ำตาลทราย เกลือป่น เบคกิ้งโซดา น้ำมันพืช แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ 30 นาที หันมาทำแป้งคะ นำแป้งทั้ง 3 ชนิดมาร่อนรวมกัน ใส่ชามอ่างไว้  น้ำน้ำอุ่นมาค่อยๆเทใส่ลงในแป้งใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆให้แป้งละลายเติมน้ำจนหมดจะได้แป้งออกเหนียวๆ ให้มาดูกุยฉ่ายที่พักไว้จะเห็นว่าผักกุยฉ่ายจะสลบลงแล้วมีน้ำให้กรองเอาน้ำออกเอาแต่ผักกุยฉ่ายให้นำมาใส่ลงในแป้งแล้วคนให้เข้ากัน นำกล่องพลาสิกให้ตักแป้งกุยฉ่ายที่ผสมแล้วใส่ลงในกล่องให้สูงประมาณ 1 นิ้ว แล้วนำไปนึ่งประมาณ 20-30 นาทีหรือจนกว่าจะสุก ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดูคะ ถ้าสุกยกลงทิ้งให้เย็น พอเย็นขยับกล่องคว่ำลง แป้งกุยฉ่ายจะหลุดออกมาให้ใช้มีดตัดเป็นชิ้นๆแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด ให้ใส่น้ำมันให้มากหน่อย จะได้กุยฉ่ายที่กรอบนอกนุ่มในคะ ทอดจนเหลืองกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส้จานคะ

 

น้ำจิ้มตั้งห้ม้อใบเล็กใส่ซีอิ๊วดำหวายลงไปเติมน้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ละลาย เติมกระเทียมสับ พริกสับลงไป ปิดไฟ ยกลง นำมาเสิรฟพร้อมกุยฉ่ายทอด อร่อยมากมายคะ