ขนมแดกงาขนมโบราณที่หาทานยาก

ชวนทำ

ขนมแดกงา เป็นขนมพื้นบ้านของชาวไทยและชาวมอญ ที่นับวันจะหาทานได้ยากแล้ว ส่วนใหญ่จะพบได้ในหลายพื้นที่ทางภาคกลางเรียกข้าวเหนียวแดกงาหรือขนมแดกงา   จังหวัดพิจิตรเรียกขนมข้าวโป่ง ชาวไทใหญ่แต่เดิมเรียกข้าวตำงา แต่ปัจจุบันเรียกขนมข้าวปุกและโยงความหมายเข้ากับการปลุกใจคนไทใหญ่ให้กอบกู้ชาติบ้านเมือง ภาคอีสานเรียกขนมข้าวเบียง ส่วน ภาษามอญเรียกขนมนี้ว่ากวาญย์คะเปียง การทำขนมชนิดนี้จะนำข้าวเหนียวมาตำในครกตำข้าว ขณะตำจะโรยงาคั่ว เหยาะน้ำเกลือ ตำให้แหลกเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน ตักขึ้นมาแบ่งเป็นชิ้นๆ เวลาทาน ใช้จิ้มกับน้ำผึ้ง หรือ น้ำตาลทราย  จังหวัดอุทัยธานีจะทำขนมนี้ให้มีไส้หวานอยู่ข้างใน

ขนมแดกงาทางภาคกลางนั้น ทางภาคเหนือเรียกข้าวหนุกงา จะนำข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆเคล้ากับเม็ดงาขี้ม่อนคั่ว ให้เม็ดงาติดข้าวเหนียวจนทั่ว แล้วนำมารับประทานกัน แต่วันนี้เราจะทำขนมแดกงาให้มีไส้ในรสหวานหอมของไส้กระฉีกที่ทำมาจากเนื้อมะพร้าวทึกทึนขูดเคี่ยวกับน้ำตาลมะพร้าวให้เหนียวข้นแล้วใส่ถั่วลิสงตำหยาบๆคลุกเคล้าให้เข้ากันจะได้หอมถั่วลิสงคั่วและออกรสมันของถั่วด้วยคะ มีดูวิธีทำกันเลยคะ  เรามาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ วัตถุดิบ แบ่งเป็น 2 ส่วนนะคะ ส่วนตัวแป้งและส่วนไส้คะ  ตัวแป้ง  ใช้แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม น้ำเปล่าพอประมาณ  ตัวไส้ มะพร้าวทึกทึนขูดฝอย 150 กรัม น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม น้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำเปล่า 60 มล. ถั่วลิสงคั่วบุบ  45  กรัม  งาขาวคั่วบุบ  60 กรัม งาดำคั่วบุบ 60 กรัม เกลือป่น 10 กรัม

เริ่มการทำไส้กันก่อนนะคะ ตั้งกะทะใส่น้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำเปล่าแล้วใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปคนให้ละลายพอน้ำตาลเริ่มเดือดให้ใส่มะพร้าวทึกทึนขูดฝอยลงไปกวนจนเริ่มเหนียวข้นจึงเติมถั่วลิสงคั่วบุบลงไปคนให้เข้ากัน ยกลง ใช้ช้อนตักเป็นก้อนๆวางบนกระดาษไข ให้เย็นลงจะได้เซฟตัวเป็นก้อน ให้ตักตอนร้อนๆนะคะ ทำจนหมดคะ พักไว้ หันมาทำตัวแป้งคะ นำแป้งข้าวเหนียวใส่ในชามอ่างเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยพอคะ ใช้มือลงไปนวดแล้วเติมน้ำตาลมะพร้าวลงไปนวดให้เข้ากัน นวดจนแป้งเหนียวเข้ากันเป็นก้อนดี แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆ ปั้นให้กลมแล้วใช้นิ้วมือกดให้แบนๆ หยิบไส้ที่ปั้นไว้มาใส่จับมุมแป้งเข้าหากัน ทำจนหมด แล้วนำไปนึ่ง โดยลองก้นซึ้งด้วยใบตองหรือผ้าขาวบางให้แป้งสุกใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที ระหว่างรอแป้งสุก ให้นำงาขาวคั่วบุบและงาดำคั่วบุบและเกลือป่นมาผสมกัน พักไว้

พอแป้งที่นึ่งสุกแล้วมาคลุกเคล้ากับงาที่ผสมไว้ คลุกเคล้าให้งาติดดี แล้ว ทำจนหมด จัดใส่จานเสริฟได้เลยคะ เห็นไหมคะว่าทำไม่ยากเลยนะคะ เพื่อนๆลองทำทานดูนะคะ อร่อยจริงๆคะ