ขนมพระพายขนมโบราณแสนอร่อย

ชวนทำ

ขนมพระพายเป็นขนมไทยโบราณที่นับวันจะหาทานยากมากแล้ว โดยทั่วไปจะนิยมใช้ในพิธีแต่งงานโดยเฉพาะภาคกลางของประเทศไทย โดยแป้งข้าวเหนียวที่ห่อหุ้มอยู่ด้านนอกสื่อถึงความเหนียวแน่นมั่นคง ส่วนตัวไส้ที่มีรสชาติหวานสื่อถึงความรักอันแสนหวานของคู่แต่งงาน โดยทั่วไปแล้วขนมพระพายจะมีสีสันที่หลากหลายแล้วแต่คนชอบโดยเราจะใช้สีผสมอาหารหรือใช้สีธรรมชาติอย่างสีเขียวของใบเตย  สีฟ้าหรือสีม่วงของดอกอัญชัน สีชมชมของดอกกุหลาบ สีเหลืองของน้ำฟักทอง ก็ได้คะแล้วแต่ชอบคะ

ส่วนผสมตัวแป้ง แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม หัวกะทิ  120-140 กรัม สีผสมอาหารตามชอบคะ  ตัวไส้ ถั่วซีกเลาะเปลือก  100 กรัม น้ำตาบทรายขาว 100 กรัม หัวกะทิ 120 – 140 กรัม เริ่มจากทำไส้ก่อนคะ  นำถั่วซีกเลาะเปลือกล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปแช่น้ำค้างคืนไว้ 1 คืน เช้าให้เทน้ำแช่ทิ้งแล้วล้างน้ำอีกสัก 2-3 น้ำ จึงนำไปนึ่งให้สุก

จากนั้นก็บดหรือตำให้ละเอียด ตั้งกะทะเทฟล่อนหรือกะทะทองเหลือง ใช้ไฟอ่อนนะคะ ใส่น้ำตาลทรายขาวแล้วหัวกะทิลงไปคนให้น้ำตาลทรายละลาย ใส่ถั่วกวนลงไปกวนจนถั่วเริ่มแห้ง ยกลงพักไว้ พอเย็นนำมาปั้นเป็นลูกเล็กๆจนหมด หันมาทำตัวแป้งคะ นำชามอ่างผสมใส่แป้งข้าวเจ้า และแป้งข้าวเจ้าผสมกัน ค่อยๆใส่หัวกะทิทีละหน่อย

ใช้มือนวดแป้งเติมหัวกะทิจนหมด แล้วแบ่งแป้งตามสีที่จะใส่ตใส่สีนวดต่อจนแป้งเข้ากัน นำมาแบ่งเป็นก้อนเล็กๆเท่าเหรียญสิบ แล้วแผ่แผ่นแป้งเป็นแผ่นกลมๆ นำไส้มาใส่แล้วหุ้มให้มิดคลึงเป็นก้อนกลม นำไปนึ่งในลังถึงโดยตัดใบตองเป็นวงกลมรองด้านล่าง นึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ 5 นาทีขนมก็จะสุก ยกลง แล้วหยอดด้วยหัวกะทิ แค่นี้เราก็จะได้ขนมพระพายแสนอร่อยไว้ทานคะ