สูตรซอสมะเขือเทศโฮมเมด ไม่ใส่สี ไม่ใส่ผงชูรส

ชวนทำ

วันนี้แอดจะมาชวนเพื่อนๆทำซอสมะเขือเทศไว้ใช้ทานเองที่บ้านคะ ทำแบบโฮมเมค ไม่ใส่สี ไม่ใส่ผงชูรส  ใช้ทานกับเฟรนฟราย หรือสเต๊ก หรือจะนำมาทำเป็นน้ำจิ้มสุกี้ก็อร่อยมากๆเลยคะ หรือจะไว้ทำน้ำผลไม้ปั่นก็ได้เช่นกันนะคะ  อย่างน้ำมะเขือเทศ ลองทำทานดูนะคะ อร่อยและมีประโยชน์มากๆเลยคะ

วัตถุดิบ มะเขือเทศสีดาหรือ มะเขือเทศท้อ ลูกใหญ่ก็ได้คะ เอาตามที่หาได้คะ  6 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม น้ำเปล่า 1 ลิตร เกลือป่น 6 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 600 มิลลิลิตร โป๊ปกั๊กอบเชย 1 ห่อๆละ10 บาท จากนั้นนำมะเขือเทศมาเด็ดขั้วออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งใสาตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปต้มประมาณ 15 นาทีให้มะเขือเทศสุกจะไปแกะเปลือกออกง่ายๆ พอสุก ตักขึ้น แผ่ๆทิ้งให้พออุ่นๆแกะเปลือกออกให้หมด แล้วนำไปปั่นโดยใส่น้ำลงไปด้วยนิดหน่อย จะได้ปั่นง่ายขึ้นคะ ปั่นมะเขือเทศจนหมด นำใส่หมัอใส่น้ำตาลทราย ใส่เกลือป่น น้ำเปล่า น้ำส้มสายชูและโป๊ปกั๊ก อบเชย. ตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวจนงวดดี

จากนั้นนำไปกรองด้วยกระชอนตาห่างหน่อย เพราะถ้าเราใช้กระชอนตาถี่เราจะได้แต่น้ำมะเขือเทศ  เราต้องการเนื้อมะเขือเทศด้วย ถ้วยยิ่งเป็นกระชอนที่ใช้คั้นน้ำกะทิยิ่งดีคะ ใช้ได้เลยคะ เทใช้กระชอนแล้วใช้ทัพพีกดๆให้น้ำและเนื้อมะเขือเทศลอดลงชามอ่างทำจนหมด  เราจะได้ซอสมะเขือเทศเนื้อเนียบสวยคะ  และหอมเครื่องเทศคะ สามารถเก็บใส่โหลที่มีฝาปิดให้สนิทแช่ตู้เย็นเก็บไว้ใช้ได้หลายวันคะ