สูตรขนมหวานกล้วยไข่บวชชีมะพร้าวอ่อน

ตำรับอาหาร

กล้วยไข่ถือเป็นพืชเศรษกิจที่สำคัญอย่างหนึ่ง เป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัด กำแพงเพชร  นิยมทานกับกระยาสารท กล้วยไข่มีประโยชน์ทางโภชนาการมากเลยคะ โดยมีวิตามินอี เบตาแคโรทีน  และวิตามินซีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งหรือทำให้เกิดการอักเสบ การทำลายเนื้อเยื่อ รวมทั้งโรคตาต้อกระจก กล้วยไข่สามารถ กินแทนข้าวได้ 2 ผล เด็กกินได้ 1-2 ผล แต่จะต้องลดปริมาณข้าวลง เด็กๆสามารถ กินกล้วยฉาบแทนขนมกรุบกรอบได้ เพราะมีประโยชน์มากกว่า  วันนี้แอดจึงอยากมาชวนเพื่อนๆทำกล้วยบวชชีมะพร้าว อ่อน ทานกันคะเรามาดูวิธีทำกันเลยคะ

วัตถุดิบ

เริ่มกันที่วัตถุดิบค่ะ เมนูนี้หากใครไม่ชอบกล้วยไข่ก็สามารถใช้กล้วยน้ำว้า สุกห่ามๆแทนได้นะคะ แต่ถ้าตามสูตรนี้เลยจะเป็นดังนี้ค่ะ กล้วยไข่ห่ามๆ 1 หวี  หัวกะทิ 150 กรัม หาวกะทิ 500 กรัม น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย เกลือป่น 1 ช้อนชา ใบเตย 4-5 ใบมัดปม เนื้อมะพร้าวอ่อนขูด  1 ลูก

อย่าบวดนาน กล้วยจะเละ

จากนั้นนำกระทะลังใส่น้ำสะอาด ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชา คนให้เกลือละลาย นำกล้วยไข่มาตัดหัวตัดท้ายปอกเปลือกแล้วลอกเส้นใยออกให้หมด แล้วตัดครึ่งลูกแช่ในน้ำเกลือ เพื่อที่กล้วยไข่จะได้ไม่ดำ  เสร็จแล้วนำขึ้นใส่ตะกร้าทิ้งให้สะเด็ดน้ำ   นำหม้อตั้งเตาใส่หางกะทิลงไปในหม้อ พร้อมเติมน้ำตาลทราย เกลือป่นปลายช้อน คนให้ละลาย เปิดไฟกลางพอกระทิเริ่มเดือดใส่กล้วยไข่ที่พักไว้ลงไป พอเดือดอีกที่ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน เติมหัวกะทิ ทิ้งให้เพือดอีกครั้งปิดไฟยกลง ตักใส่ถ้วยเสิรฟได้แล้วคะ