ปลากระพงทอดน้ำปลาพร้อมน้ำยำมะม่วงรสเด็ด

ตำรับอาหาร

สวัสดีคะวันนี้แอดนำเมนูยอดนิยมที่ส่วนใหญ่ทุกคนต้องสั่งทานกัน และร้านอาหารทุกร้านต้องมีคะ เมนูนี้เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี  เราจะทานแต่ปลากระพงทอดราดน้ำปลาอย่างเดียวก็อร่อยแล้วคะ ยิ่งมีน้ำยำมะม่วงมาช่วยเสริมรสชาดยิ่งอร่อยมากขึ้นเลยคะ เข้าครัวมาดูกันเลยคะ

วัตถุดิบ

ส่วนผสม ปลากระพง 1 ตัวขนาด 7 ขีดขึ้นไปกำลังดีคะ แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย น้ำปลาดี 7 ช้อนโต๊ะ  น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ  น้ำมะนาวคั้นสด 2 ช้อนโต๊ะ พริกแดงจินดา 1 ช้อนโต๊ะซอยละเอียด หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ มะม่วงสับ 2 ช้อนโต๊ะ ถั่งลิสงทอด 1 ช้อนโต๊ะ ผักชีหั่นหยาบสำหรับตกแต่ง เริ่มการเลือกปลาก่อนเลยนะคะ ปลากระพงควรเลือกที่มีเหงือกสีแดงสด ตาใส เนื้อแข็งไม่นิ่ม เมื่อได้ปลามีแล้วให้เขาขอดเกล็ดแล้วแล่แบบผีเสื้อมาเลยนะคะ เพราะเราๆอาจไม่ถนัดในการแล่แบบนี้บอกเขาว่าแล่แบบผีเสื้อเอาไส้ออกไม่ต้องเอาเหงือกออก เพราะเอาออกแล้วทอดจะไม่สวยและถ้าทอดกรอบๆเหงือกก็สามารถทานได้นะคะ นำมาล้างน้ำเอาคราบเลือดออกให้หมด วางให้สะเด็ดน้ำ

น้ำจิ้มมะม่วง

นำปลามาใส่ในกระละมังราดด้วยน้ำปลาสัก 3 ช้อน คลุกๆพอซึมเข้าตัวปลาไม่ต้องหมักคะ ปลาจะได้หอมๆน้ำปลาคะ แล้วเทน้ำส่วนเกินออกให้หมด  ราดด้วยแป้งทอดกรอบคลุกให้ทั่วตัวปลา  ตั้งกระทะใบใหญ่ใส่น้ำมันมากๆหน่อยคะกะให้ท่วมปลาเวลาทอดคะ พอน้ำมันร้อนดีแล้ว ใส่ปลาลงไปทอดให้ออกสีน้ำตาลทอง ตักขึ้นวางให้สะเด็ดน้ำมัน ตั้งกระทะหรือหม้อใบเล็กใส่น้ำมันที่ทอดปลาลงไปสักช้อนครึ่ง ลงไป การใส่น้ำมันทอดปลาลงไปจะช่วยให้หอมปลาทอดด้วยคะ  ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟอ่อน พอให้น้ำตาลละลายพอคะ ยกลง นำมาราดที่ตัวปลาพอทั่วๆไม่ต้องถึงกับแฉะ

ทอดปลา

หันมาทำน้ำยำต่อคะ ใส่น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาวคั้นสด 2 ช้อนโต๊ะ คนให้น้ำตาลละลายใส่พริกแดงและหอมแดงลงไป ตามด้วยมะม่วงสับ คนให้พอเข้ากัน ตามด้วยถั่วลิสงคั่ว และผักชีโรยหน้า แค่นี้เป็นอันเสร็จพร้อมทานกับข้าวสวยร้อนเลยคะ