หอยลายผัดวุ้นเส้นเมนูชวนหิว

ตำรับอาหาร

เมนูหอยลายผัดวุ้นเส้น  เป็นเมนูที่เหมาะกับคนรักสุขภาพ ที่หันมาทานหอยแทนเนื้อหมู เนื้อไก่  วุ้นเส้นก็ดีต่อสุขภาพเพราะไม่มีแป้ง  เป็นเมนฟุที่ห้ามพลาดจริงๆคะสำหรับคนที่ควบคุมต้ำหนักและรักษ์สุขภาพคะ

หอยลายผัดใส่วุ้นเส้น

เรามาเริ่มเข้าครัวกันเลยจ้า มื้อนี้ส่วนผสมหาได้ไม่ยาก สามารถหาซื้อได้จากตลาดสดทั่วไป เรามาเริ่มกันเลยค่ะ ส่วนผสม หอยลาย 200 กรัม วุ้นเส้นสด  120 กรัม หอมแดงเจียว 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ พริกแห้ง ทอด 2  ช้อนโต๊ะ  ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย   2 ช้อนโต๊ะ  น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา  น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ  ใบโหระพา 1/4  ถ้วย

วุ้นเส้น

หอยลายต้องนำมาแช่น้ำทิ้งไว้ออกเพื่อให้หอยลายคายดินออกมาคะ แช่ทิ้งไว้สุก ครึ่งชั่วโมงคะ และนำมาล้างน้ำอีกสัก 2-3 น้ำให้สะอาด ใส่ตะกร้าผึ่งให้สะเด็ดน้ำ   มาั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หอมแดงเจียว กระเกทียมเจียว พริกแห้งทอดลงไปคั่วๆให้หอม ใส่หอยลาย ลงไปผัด ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย  น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน เติมวุ้นเส้นลงไป แต่ถ้าใครใช้ว้นเส้นแต่แห้ว ใส่เติมน้ำลงไปด้วยนะคะ หรือจะแช่น้ำในนิ่มก่อนก่อนได้  ถ้าใครชอบเผ็ดจะเติมน้ำพริกเผาลงไปด้วยก็ได้นะคะ ผัดจนหอยลายสุก โรยด้วยใบโหระพาผัดอีก 2-3  ครั้ง ปิดไฟ ตักใส่จานจัดให้สวยงาม พร้อมทานร้อนๆคะ

หอยลายผัดใส่วุ้นเส้น

เคล็ดลับความอร่อยสำหรับจานนี้ อยู่ที่ตัวหอยลายนะคะ หากเพื่อนๆใช้ของที่ไม่สด อาจทำให้มีกลิ่นและไม่น่ารับประทานเพราะกลิ่นคาวจะแรง ดังนั้นตอนจ่ายตลาดแอดมินแนะนำให้เลือกหอยสด วิธีการเลือกให้ดูที่ความสะอาดและเปลือกหอยที่ปิด หากเปลือกหอยอ้าแสดงว่าไม่ค่อยสด หรือหากมีกลิ่นแรงก็ให้เลี่ยงไม่ซื้อมาใช้ประกอบอาหารค่ะ