ข้าวเม่าคลุกมะพร้าวอ่อน

ตำรับอาหาร

โอ้ละเห้เอยหัวล้านนอนเปล ลักข้าวเม่าเขากิน  เขาจับตัวได้ เอาหัวไถลไถดิน  หัวล้านมักกิน ตกสะพานลอยไป เป็นเพลงกล่อมเด็กที่กล่าวถึงข้าวเม่า ซึ่งข้าวเม่าเป็นขนมที่นิยมกินมาตั้งแต่สมัยโบราณ ข้าวเม่ามีทั้งข้าวเม่าข้าวเหนียวขาว ข้าวเม่าข้าวเหนียวดำและข้าวเม่าข้าวเจ้า  ที่นิยมสุดก็จะเป็นข้าวเม่าข้าวเหนียวขาว ข้าวเม่าสามารถนำมาทำขนมได้หลากหลายอย่างเช่นนำไปเป็นส่วนผสมในกระยาสารท  ข้าวเม่าคลุก ข้าวเม่าบด ข้าวเม่าราง  ข้าวเม่าหมี่ ข้าวเม่าทอด ข้าวเม่าเบื้อง ซึ่งวันนี้แอดจะชวนเพื่อนๆมาทำข้าวเม่าตลกมะพร้าวอ่อนทานกันนะ

ข้าวเม่า

ช่วงนี้ข้าวเม่าเริ่มมีขายแล้ว เพราะเป็นหน้าทำนาก่อนเก็บเกี่ยวข้าวเราจึงได้กินข้าวเม่าก่อนถ้าเป็นหน้าอื่นไม่ได้กินง่ายๆหรอกคะ  ปีครั้งเท่านั้นเองนะคะ หน้านี้ใครพลาดเมนูข้าวเม่าถือว่าผิดคะ ตามมาดูกันคะ ส่วนผสม ข้าวเม่า  500 กรัม น้ำตาลทราย 70 กรัม น้ำมะพร้าวน้ำหอม  2 ลูก น้ำใบเตย 2-3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา เนื้อมะพร้าวทึกทึน 200 กรัม  เนื้อมะพร้าวอ่อน 80 กรัม งาขาวคั่วตำหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ

ใส่มัพร้าวอ่อนขูด

นำหม้อใบเล็กใส่น้ำมะพร้าวใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปตั้งไฟอ่อนๆ พอให้ละลาย เติมน้ำใบเตยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและให้สีสันสวยงาม  พอเดือดยกลง นำข้าวเม่าใส่อ่างผสม ค่อยๆตักน้ำมัพร้าวที่ร้อนๆอยู่ใส่ลงไปทีน้อยๆ ใช้มือคนผสมเบาๆ ให้เข้ากัน ทำจนน้ำมะพร้าวหมดให้ปิดฝาพักไว้ 15 นาทีเพื่อให้ข้าวเม่าดูดซับน้ำมะพร้าวไปดีจะได้นิ่มนวลอร่อยคะ  ได้เวลาเปิดฝา ใช้มือบี้ๆข้าวเม่าอีกครั้งไม่ให้ติดกันเป็นก้อน แล้วจึงใส่เนื้อมะพร้าวทึกทึน และเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคลกเคล้าเบาๆอีกครั้ง ตีกในจานโรยด้วยงาคั่ว แค่นี้เราก็จะได้ข้าวเม่าคลุกมะพร้าวที่แสนอร่อยนิ่มนวลชวนทานแล้วคะ