ขนมเค้กไข่ฉ่ำนม

ตำรับอาหาร

วันนี้แอดมีสูตรขนมเค้กไข่ที่ฉ่ำนมมาฝากกันคะแถมราดด้วยซอสคาราเมลหวานไม่มากกำลังดี ที่บอกได้เลยว่าเด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดีมาฝากคะสูตรนี้ถ้าได้ทานกับชาดำร้อนๆจะยิ่งอร่อยจนหมดถาดไม่รู้ตัวเลยนะคะ จะเราสามารถทำขายสร้างรายได้ได้เลยคะ เพื่อนๆลองทำดผุนะคะแล้วจะติดใจคะ

ส่วนผสม ตัวเค้กแป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือแป้งเค้ก  1 ถ้วย  ไข่ไก่เบอร์ 1   3 ฟอง  น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย ผงฟู 10 กรัม กลิ่นวนิลลา 5 กรัม   นมสำหรับราดเค้ก นมรสจืด 2  1/2  ถ้วย  ส่วนผสม วิปปิ้งครีม 200 มล . น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ  ส่วนผสมซอสคาราเมล  น้ำตาลทราย 1 ถ้วย เกลือป่นปลายช้อนชา  เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ วิปิ้งครีม 100  มล. นำชามอ่างผสมมาตอกใส่ไข่ใส่ไป 3 ฟองใส่น้ำตาลทรายลงไป 1/2  ถ้วย ใช้ตะกร้อมือตีจนขึ้นฟู แล้วจึงนำแป้งสาลีผงฟูและวนิลลามาร่อนใส่ในชามอ่างไข่ แล้วใช้ตะกร้อมือตีอีกครั้งพอใช้ส่วนผสมเข้ากัน  แล้วใช้พายพลาสติกค่อยๆตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันดีเพราะตะกร้อมือตีไม่ถึงขอบก้นอ่างอาจมีแป้งจับตัวเป็นก้อน

เวลาเรานำไปนึ่งเค้กของเราจะเป็นไตแข็ง ฉะนั้นเราจงใช้พายช่วยตะล่อม ไม่ให้แป้งจับตัวกันโดยตะล่อมให้ทั่วแล้วสังเกตุดูส่วยผสมให้ดี ถ้าแป้งเหลวเกินไปเราสามารถเติมแป้งลงไปเพิ่มได้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะคะ และตะล่อมให้เข้ากัน นำถาดมาทาด้วยเนยให้ทั่วขนมจะได้ไม่ติดถาดและจะหอมเนยด้วยคะ แล้วเทส่วนส่วนผสมลงในถาดเกลี่ยให้หน้าเสมอกัน เข่าถาดเบาๆไล่อากาศ แล้วนำเข้าเตาอบ 170 องศสใช้เวลา ประมาณ 15-8 นาทีหรือจนขนมสุก เราจะใช้ไฟอ่อนๆอบไปเรื่อยๆคะ  นำออกจากเตาอบทิ้งให้ขนมเย็นตัวลง ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มหน้าขนมให้ทั่ว  แล้วนำนมจืดค่อยๆเทราดให้ทั่วหน้าขนม แล้วทิ้งไว้ให้ขนมดูดซึมนมเข้าไป เราจะสังเกตเห็นว่าขนมจะขึ้นฟูมากขึ้น ระหว่างรอเรามาทำวิปปิ้งครีมกันคะ วิปปิ้งผสมน้ำตาลทรายใช้ตะกร้อตีให้ขึ้นฟู  ตักราดบนหน้าขนม ตักไม่ต้องหมดให้แบ่งไว้บ้างเพื่อนำมาแต่งหน้าขนม ราดวิปปิ้งครีมแล้วใช้พายเกลี่ยให้เรียบ แล้วหันมาทำซอสคาราเมล ตั้งหม้อใบเล็ก ใส่น้ำตาลทราย และเกลือนิดหน่อยต้ดเค็ม ตั้งไฟอ่อนให้น้ำตาลละลายไม่ต้องใส่น้ำนะคะ น้ำตาลทรายจะค่อยๆละลายจนหมดค่อยใส่เนยจืดลงไปคนให้เนยละลาย แล้วเติมวิปิ้งครีม ขั้นตอนนี้ต้องระวังคาราเมลล้น ให้ยกหม้อขึ้น แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากัน

ยกลงคนให้คลายความร้อน พออุ่นๆ ราดบนหน้าขนมอีกครั้งราดให้ทั่วหน้าขนมต้องค่อยๆราดนะคะ ถ้าเทราดไปทีเดียวขนมจะเป็นหลุดได้คะ  แล้วปาดให้เรียบคะ ตักวิปปิ้งที่เหลือจากราดหน้าขนมใส่ถุงแกงมัดปากถุงตัดมุมใดมุดหนึ่งแล้วนำมาบีบบนหน้าคาราเมลเป็นเส้นๆจนทั่วหน้าขนม ใช้ไม้จิ้มฟันลากเส้นตามขวางเบาๆลากสลับขึ้นลง ขึ้นลง ให้สวยงาม ทำจนหมด นำไปแช่ในตู้เย็นค้างไว้ 1 คืน เช้านำมาทานกับชาดำร้อนๆเข้ากันมากเลยคะ