เครื่องดื่มสดชื่น มะนาวกระจก

ชวนทำ

มะนาวเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด น้ำมะนาวมีกรดอินทรีย์หลายชนิด อย่าง กรดซิตริก กรดมาลิก วิตามินซี ส่วนน้ำมันหอมระเหยจากผิวมะนาว มีวิตามินเอ และวิตามินซี อีกทั้งมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่าในน้ำมะนาวอีกด้วย น้ำมะนาวมีประโยชน์ใช้เป็นยาสมุนไพร ขับเสมหะ แก้ไอ เลือดออกตามไรฟัน เหงือกบวม  ช่วงนี้มะนาวถูกเราสามารถซื้อมาในปริมาณเยอะได้ และนำมาแปรรูปเก็บไว้ทานได้นานๆคะ  สามารถนำมาทำมะนาวดอง มะนาวแช่น้ำผึ้ง มะนาวกระจก อย่างในวันนี้ที่แอดนำสูตรมาฝากเพื่อนๆคะ

มะนาว

วัตถุดิบ มะนาว 1/2 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย เกลือป่น 1/2 ช้อนชา จากนั้นนำมะนาวมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาปอกเปลือกปอกให้หมดเหลือแต่เขื่อหุ้มขาวๆพอคะ เปลือกมะนาวเก็บไว้ทำน้ำมันหอมระเหยได้ค่ะ

โรยเกลือ

พอปอกหมดแล้วให้นำมาหั่นเป็นแว่นๆหนาพอประมาณ อย่าบางมากนะคะ เพราะพอเราทำเสร็จเขาจะบางลงอีกคะ  หั่นให้หมดทุกลูกคะ เสร็จให้แคะเม็ดออกให้หมด แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดสัก 5 นาทีพอคะ เพื่อลดความขมลงคะเสร็จแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะทองเหลืองใส่น้ำและน้ำตาลทราย

นำไปเชื่อม

ตั้งไฟอ่อนคนให้น้ำตาลละลายใส่มะนาวชิ้นที่ต้มไว้แล้วลงไป เกลี่ยๆให้จมน้ำตั้งทิ้งไว้ 30 นาที ก็จะแห้งพอดี ให้ตักขึ้นใส่ถาด ผึ่งลมให้แห้ง เก็บใส่โหลปิดฝาแช่ตู้เย็นเก็บไว้ทานได้นานคะ เวลาทานหยิบมา 1 ชิ้นใส่แก้วเทน้ำร้อนใส่ดื่มทุกเช้าช่วยให้ชุ่มคอ แก้ท้องผูกได้ด้วยคะ